Icon phone 02473 088 088 Icon Calendar Đặt lịch sửa chữa

Slogan

02473 088 088 Bấm để Gọi ĐẶT LỊCH SỬA CHỮA

5 sai lầm thường gặp phải khi xảy ra hỏa hoạn

Trang chủ » Dịch vụ » Dịch vụ khác » 5 sai lầm thường gặp phải khi xảy ra hỏa hoạn

Thiếu thiết bị thoát hiểm, hoảng loạn, hít quá nhiều khói, lo sợ… đều là những sai lầm thường gặp khi “tự cứu mình” khỏi đám cháy.

Những sai lầm khi tự cứu mình khỏi hỏa hoạn

Mất bình tĩnh, hoảng loạn, lo sợ

Khi có đám cháy mọi người ai cũng vô cùng mất bình tĩnh, lo sợ, không suy nghĩ được gì. Việc hoảng loạn sẽ làm cho bạn không đủ tỉnh táo để nhận biết tình hình, tìm cách thoát nạn.

Việc cần làm lúc này là hãy cố gắng giữ bình tĩnh để phán đoán sự việc. Hô hoán cho tất cả mọi người trong nhà biết. Lập tức gọi cứu hỏa 114. Sự có mặt của lực lượng PCCC sẽ giúp giảm thiểu thương vong cũng như các thiệt hại khác.

Để mình hít quá nhiều khói

Tâm lý mọi người khi đó là muốn nhanh chóng tìm cách thoát khỏi đám lửa. Việc chạy toán loạn, di chuyển liên tục khiến bạn hít phải quá nhiều khói. Ngạt khói chính là nguyên nhân gây tử vong nhanh hơn cả bỏng lửa. Có đến 80% thương vong trong các vụ hỏa hoạn là do bị ngạt khói.

Bạn cần nhớ một nguyên tắc đặc biệt quan trọng khi thoát nạn là phải cúi thấp người khi di chuyển vì khói luôn bay lên cao. Nên di chuyển theo hướng ngược lại với nguồn khói. Hạ thấp người, bò sát sàn nhà để hít phải khói ít nhất có thể.

Ngoài ra, để chống nhiễm khói độc, mọi người hãy lấy khăn thấm nước che kín miệng và mũi để lọc không khí khi hít thở. Nếu có thể, để tránh hít phải khói độc hãy trang bị mặt nạ phòng độc chống khói.

Cố gắng thoát bằng cửa chính khi đã bị lửa bao vây

Sẽ thật sai lầm khi bạn tìm cách thoát khỏi đám lửa từ cửa chính của nhà, khi cửa chính đang bị bao trùm bởi lửa. Nếu cứ cố gắng xông vào tâm điểm đám cháy, nguy cơ bị bỏng rất cao, thậm chí là mất mạng.

Trong trường hợp này nên thoát hiểm qua ban công, hoặc phá vỡ cửa sổ, thậm chí là phá vỡ tường vách nếu có thể. Đối với những ngôi nhà được xây theo kiểu nhà ống, bạn nên tính đến các phương án thoát hiểm bằng ban công, cửa hông.

Trốn khỏi đám lửa nhưng lại nhốt mình vào sự nguy hiểm

Rất nhiều vụ cháy mà thương vong được tìm thấy trong nhà tắm, gầm giường,.. Đây là những nơi rất kín và kiên cố, không có khả năng thoát khí độc hiệu quả dẫn đến dễ bị ngạt khói. Ngoài ra, đây còn là những nơi kín, nằm sâu trong nhà nên sẽ gây khó khăn cho lực lượng cứu hỏa tìm và cứu thoát.

Rơi vào tình thế bị động vì không có thiết bị phòng cháy chữa cháy

Một ngọn lửa có thể bùng phát thành đám cháy lớn chỉ trong vòng chưa đầy 5 phút. Sẽ thế nào khi hỏa hoạn xảy ra, các lối thoát hiểm bị bịt kín, không có gì dập lửa? Lúc đó, nguồn hy vọng duy nhất là từ sự trợ giúp bên ngoài, lực lượng cứu hỏa. Đã có rất nhiều sự bất lực xảy ra khi người bên ngoài không thể làm gì vì đám cháy quá lớn. Người bị nạn cũng bất lực nhìn ngọn lửa bùng lên, rồi chìm dần vì ngạt khói.

Trang bị đầy đủ thiết bị PCCC chưa bao giờ chỉ là khẩu hiệu. Đó là trách nhiệm mà mỗi người cần phải làm để bảo vệ sự an toàn cho chính mình.

Phòng chống hỏa hoạn với các thiết bị PCCC

Lắp đặt các thiết bị báo cháy, báo khói

Đây là những thiết bị đầu tiên giúp phát hiện những tình huống phát sinh khói có thể gây ra cháy. Rất nhiều vụ cháy xảy ra lúc ban đêm, thương vong gây nên do không phát hiện ra đám cháy, bị ngạt khói. Nhờ thiết bị báo, bạn có thể kiểm soát đám cháy thời điểm đầu, từ đó có những cách thoát nạn kịp thời.

Trang bị búa đập, bình chữa cháy mini trong nhà

Nguyên tắc quan trọng khi thoát khỏi đám cháy là phải nhanh chóng thoát hiểm. Bình chữa cháy có thể dập tắt đám cháy lúc ban đầu, giúp bạn có thể thoát hiểm kịp thời. Búa thoát hiểm sẽ giúp bạn phá bỏ cửa sổ để tạo lối thoát.

Mặt nạ phòng độc, chống khói

Đây được coi là trợ thủ giúp bạn có thể vượt qua khỏi những đám khói dày đặc, di chuyển đến những nơi an toàn. Thiết kế nhỏ gọn, dễ đeo. Chỉ chưa đến 3 giây là bạn đã có thể đo xong mặt nạ chống độc.

Bộ dây thoát hiểm tự động

Mối lo về hỏa hoạn luôn đe dọa tất cả mọi người, nhất là những căn nhà ống, nhà cao tầng, chung cư. So với các thiết bị thoát hiểm khác như thang dây, độ an toàn của bộ dây thoát hiểm tự động cao hơn hẳn. Nó rất phù hợp khi sử dụng cho phụ nữ, trẻ nhỏ.

Để đề phòng tình huống xấu xảy ra, bạn nên chủ động trang bị cho nhà mình những phương án, những thiết bị cần thiết. Quan trọng hơn cả vẫn là sự cẩn thận trong mọi hoạt động sinh hoạt, sử dụn các trang thiết bị điện, những đồ dễ gây cháy nổ.

Bình luận
? Language »
>